Nhặt được của rơi, được quyền lợi gì?

Em tôi nhặt được một chiếc máy ảnh kỹ thuật số rất đẹp và đã nộp cho công an xã. Công an đã thông báo công khai nhưng không thấy người nhận. Xin hỏi nếu không có người nhận lại chiếc máy ảnh, em tôi có được hưởng tài sản đó hay không, trong trường hợp em tôi không nộp lại tài sản cho cơ quan có trách nhiệm, không trả lại tài sản khi chủ tài sản xin lại thì bị xử lý như thế nào?

Nguyễn Thanh Nga  (Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội)

 

Trả lời.

Em chị nhặt được của rơi đã nộp lại cho công an là việc làm đúng, đáng khích lệ. Công an đã làm thủ tục thông báo công khai mà chủ sở hữu không đến nhận hoặc không xác định được chủ sở hữu thì căn cứ theo điểm 2 điều 241 Bộ luật Dân sự quy định:

Sau một năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ tài sản hoặc chủ tài sản không đến nhận, nếu vật có giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được.

Nếu vật có giá lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ đi chi phí bảo quản, người nhặt được tài sản được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% phần vượt quá 10 tháng lương, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Nếu đã qua một năm, công an đã làm thủ tục thông báo đúng quy định, em chị cần liên hệ với cơ quan công an để đảm bảo quyền lợi của mình đúng luật.

Trong trường hợp cố tình không trả lại cho người bị mất tài sản, hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm để thông báo trả lại tài sản cho chủ sở hữu khi bị phát hiện thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 141 với tội danh "Chiếm giữ trái phép tài sản" trong trường hợp tài sản trị giá từ 5 triệu đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

 

Thống kê
  • Đang truy cập741
  • Máy chủ tìm kiếm481
  • Khách viếng thăm260
  • Hôm nay175,637
  • Tháng hiện tại2,979,735
  • Tổng lượt truy cập161,311,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi